Có nên uống nước khoáng khi tập luyện thể thao?

tap-the-thao

Sức khỏe là thứ quý giá nhất của con người. Có câu nói rằng “Khi bạn có sức khỏe, bạn có 100 ước muốn. Nhưng khi bạn không có sức khỏe. Bạn chỉ có 1 ước muốn. Đó là sức khỏe.” Câu nói này hoàn toàn chính xác và cho chúng ta thấy rằng cải thiện và bảo vệ sức khỏe là điều vô cùng quan trọng. Chúng ta thường nhắc đến việc tập luyện thể thao là cách để duy trì sự dẻo dai cho cơ thể, tăng cường sức khỏe. Và trong quá trình tập luyện có nên uống nước khoáng không thì không phải ai cũng biết. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Định nghĩa về nước khoáng

Nước khoáng là loại nước có chứa khoáng chất và khí hòa tan ở trong đó. Nước khoáng có nguồn gốc từ các mạch nước ngầm, chảy qua  và thẩm thấu nhiều tầng địa chất trong thời gian dài. Sau đó nước sẽ trở nên thuần khiết và tiếp nhận thêm nhiều phân tử khác nhau. Nước được coi là nước khoáng khi chứa tỷ lệ chất khoáng nhất định trong nước. Bên cạnh hàm lượng khoáng thì trong nước còn chứa các hợp chất tự nhiên có lợi cho con người.

nuoc-khoang

Các chất khoáng thường có mặt trong nước khoáng là Canxi, Magie, Kali, Natri, Clo, Flo,… Hàm lượng các chất khoáng sẽ khác nhau tùy vào nguồn gốc nước, công nghệ sản xuất,… Nước khoáng có 2 loại là nước khoáng thiên nhiên và nước khoáng nhân tạo.

Nước khoáng Vĩnh Hảo có nguồn gốc từ thiên nhiên chứa nhiều khoáng chất thiết yếu

Khi tập luyện thể thao nên uống loại nước nào?

Khi tập luyện thể thao bạn có thể ưu tiên chọn nước khoáng nhé. Vì sao ư? Vì trong nước khoáng chứa nhiều chất khoáng, một vài loại trong số này sẽ đóng vai trò như là một chất điện giải rất tốt cho sức khỏe con người.

Canxi trong nước khoáng giúp chắc khỏe xương. Việc bổ sung canxi toàn diện cho cơ thể từ thức ăn đến nước uống sẽ giúp duy trì sức khỏe của khung xương. Lượng canxi trong nước khoáng sẽ dễ hấp thu hơn nhiều lần so với canxi trong các sản phẩm làm từ sữa. Đối với những người thường xuyên tập luyện thể thao thì việc bổ sung nhiều canxi sẽ hỗ trợ trong việc đảm bảo được an toàn cho cơ thể, tránh được các rủi ro trong luyện tập nếu xương quá yếu.

Natri trong nước khoáng sẽ đóng vai trò là chất điện giải giúp bù khoáng, bù nước cho cơ thể. Khi tập luyện thể thao, mồ hôi sẽ tiết ra rất nhiều để điều hòa thân nhiệt cũng như là thải bớt độc tố ra bên ngoài. Việc bạn bị mất một lượng nước nhiều như vậy sẽ nhanh đuối sức. Cho nên khi tập luyện thể thao, nhớ uống thêm nước khoáng có chứa Natri để bù đắp nước cho cơ thể, phục hồi thể trạng nhé.

Trong nước khoáng có chứa Kali giúp tinh thần minh mẫn, tỉnh táo. Đối với những ai tham gia thi đấu thể thao thì sự tỉnh táo rất cần thiết để đi đến chiến thắng.

Ngoài ra các loại nước mà bạn có thể dùng nữa là nước tinh khiết, nước chanh muối. Nhưng nên bổ sung trước và sau khi tập luyện nhé. Trong lúc tập luyện không nên uống quá nhiều nước, uống quá nhiều nước sẽ bị sốc hông, bị đầy bụng.,… ảnh hưởng đến việc luyện tập.

nuoc-khoang-vinh-hao

Nước khoáng Vĩnh Hảo chứa có nguồn gốc từ mạch nước ngầm ở Tuy Phong, Bình Thuận. Được xem như là món quà tinh túy thiên nhiên ban tặng cho con người. Chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe, nước khoáng Vĩnh Hảo hứa hẹn sẽ không làm người tiêu dùng về chất lượng. Nước Vĩnh Hảo có dung tích đóng chai 500ml dễ dàng mang theo bên mình khi chạy bộ, đánh cầu lông, đạp xe đạp,…

Lời khuyên dành cho bạn

Trên đây là một số thông tin mà Nhất Biên Hòa chia sẻ với các bạn để có thể lựa chọn nước khoáng trong việc tập thể dục thể thao nhé. Uống nước khoáng rất có lợi cho sức khỏe, không chỉ dừng lại ở việc tập luyện thể thao. Nước khoáng có thể dùng mỗi ngày để giải khát và cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Hãy cùng chia sẻ thông tin này đến bạn bè của mình để chọn nước khoáng làm thức uống của mình nhé.

Chia sẻ